Rau sạch hay còn gọi là rau an toàn là loại rau được sản xuất theo quy trình kỹ thuật bảo đảm được tiêu chuẩn sau: Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Nói cách khác, chỉ những sản phẩm rau tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa quả).
Tiêu chí đánh giá rau an toàn
Chỉ tiêu đánh giá rau an toàn dành cho rau củ quả bao gồm: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat (NO3); hàm lượng một số kim loại nặng chủ yếu: Cu, Pb, Hg, Cd, As; mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh (E. coli, Samonella …) và kí sinh trùng đường ruột (trứng giun đũa Ascaris).
Điều kiện sản xuất rau an toàn
Đất trồng: Đất phải cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, cũng như cách xa bãi rác – chất thải thành phố 200m. Về nguyên tắc, đất sạch và không tồn dư hóa chất độc hại.Nguồn nước tưới: Nước tưới cho rau không sử dụng loại nước từ sông bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý. Đối với những loại rau nhanh thu hoạch như xà lách, rau gia vị phải dùng nước giếng khoan.Giống: Giống rau an toàn phải có lai lịch rõ ràng, nếu là giống nhập nội phải qua kiểm dịch. Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.Phân bón: Rau an toàn cần được bón bằng phân hữu cơ hoai mục, tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới. Ngoài ra, đối với rau an toàn, có thể sử dụng phân bón hóa học, nhưng với hàm lượng phù hợp.
Phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất rau an toàn
Đối với rau an toàn, việc phòng trừ sâu bệnh cho rau được áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) như trồng luân phiên các loại rau củ quả khác nhau, thường xuyên bổ xung các nguồn hữu cơ cho đất, đất phải có hệ thống động vật đất, vi sinh vật đất có lợi.
Thu hoạch rau an toàn
Việc thu hoạch rau an toàn cần đảm bảo thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. Đồng thời dùng bao túi sạch để chứa đựng.Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2 giờ để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20 độ C và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.
Du lịch nông nghiệp tại khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên
Khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) trồng rất nhiều loại rau củ quả khác nhau. Tùy theo mỗi mùa vụ, các loại rau củ quả sẽ được trồng luân phiên, đáp ứng nhu cầu khắc khe của người tiêu dùng. Nhờ canh tác theo tiêu chuẩn an toàn và sạch, nên rau củ quả rất được người tiêu dùng địa phương và vùng lân cạnh ưa chuộng. Ngoài ra, VietHarvest, một đơn vị kinh doanh đặc sản địa phương các vùng miền và rau quả sạch phân phối tại nhiều cửa hàng tiện lợi khắp Hà Nội. Tổng diện tích trồng rau củ quả sạch tại khu nông trại khoảng 20 ha.Hiện tại, khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên có 3 Tour du lịch cho bạn lựa chọn. Đó là: Tour 1 ngày (một ngày làm nông dân, dành cho người lớn), Tour 1 ngày (Học kỳ nông nghiệp dành cho học sinh – sinh viên và cả người lớn), Tour giới hạn 2 ngày 1 đêm (dành cho người lớn muốn thư giản và trải nghiệm làm nông nghiệp thuận tự nhiên).
Hẹn gặp bạn tại vườn để có những trải nghiệm thú vị!