Kiến Thức Cơ Bản Về Trồng Rau An Toàn: Du Lịch Nông Nghiệp Và Học Hỏi Tự Nhiên

  • 658 Lượt xem
  • 15/12/2023

Rau củ quả là nguồn thực phẩm thiết yếu hằng ngày. Tuy nhiên, với điều kiện canh tác hiện tại, người nông dân thường sẽ lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này dẫn đến, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả. Ngoài ra, rau củ quả là cây ngắn ngày và sâu bệnh tấn công liên tục, vì vậy, người nông dân thường sẽ sử dụng liên tục thuốc bảo vệ thực vật, chẳng hạn 3 ngày phun xịt 1 lần. Bởi nếu không làm vậy, sâu bệnh sẽ phát triển ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đơn giản là, người thu mua thường sẽ loại bỏ những rau củ quả bị sâu bệnh.

Nhiều khi, chiều hôm nay phun xịt, sáng mai, rau củ quả sẽ được thu hái và bán cho người tiêu dùng. Cho bạn bạn trồng với số lượng ít, trồng tại nhà, sâu bệnh sẽ tấn công rau củ quả liên tục. Do đó, những kiến thức nền tảng cho trồng rau an toàn là quan trọng, cho dù được trồng ở quy mô nông trại, vườn, hay trồng trong giá thể tại nhà.

Kiến Thức Cơ Bản Về Trồng Rau An Toàn: Du Lịch Nông Nghiệp Và Học Hỏi Tự Nhiên

Đó là lý do Tour du lịch làm nông nghiệp tại khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên được thiết kế theo hướng trải nghiệm làm nông nghiệp, học hỏi kiến thức trồng rau củ quả sạch, kết hợp với thư giản và trở về với cuộc sống tự nhiên.

Khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên nằm bên cạnh sông Đuống hiền hòa, với tổng diện tích 20 ha, du khách sẽ được trải nghiệm những cánh đồng rau sạch bạt ngàn, tươi mát và an lành.

Sau đây là một vài kỹ thuật trồng rau cơ bản

Bạn có thể trồng rau ở ngoài trời hoặc trong một khu đất nào đó có vườn chắn bảo vệ. Kỹ thuật trồng rau ở từng nơi cụ thể như sau:

Trồng ngoài trời:

Trồng ngoài trời là rau được trồng và chăm sóc ở ngoài trời, không cần che chắn hay bảo vệ. Kỹ thuật trồng rau được tiến hành cho đến khi thu hoạch như: gieo, trồng, chắm sóc, bón phân.

Kỹ thuật này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và có thể tiến hành sản xuất trên những diện tích lớn.

Trồng ở các khu đất được bảo vệ:

Khi rau được trồng ở các khu đất được bảo vệ thường tiến hành ở những điều kiện khí hậu không thuận lợi như: Thời tiết gay gắt, giá rét. Với những điều kiện này rau sẽ bị ảnh hưởng, khó phát triển và sinh trưởng tốt. Do đó, cần được bảo vệ ở một khu trồng rau nhất định.

Khi rau được trồng ở những môi trường có điều kiện thời tiết không thuận lợi, bạn hãy tiến hành xây dựng các khu nhà kính, lồng lưới có các hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông gió. Phương pháp trồng rau này tương đối phức tạp và tốn nhiều công sức, do đó, giá thành tương đối cao.

Sau khi xác định được phương pháp trồng rau, bạn tiến hành gieo giống và trồng với các bước sau:

Bước 1: Ngâm hạt giống.

Đầu tiên bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2:3, tức là 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Ngâm trong khoảng 2 – 6h. Với những hạt giống có vỏ cứng thì bạn có thể ngâm lâu hơn.

Bước 2: Ủ hạt.

Sau khi ngâm hạt giống xong, bạn hãy tiến hành ủ lại bằng khắn vải từ 12 – 48h. Thời gian ủ tùy theo từng loại hạt.

Bước 3: Gieo hạt.

Khi thấy hạt giống mọng nước, nứt hạt thì lấy ra khởi khăn và trộng với giá thể để hạt giống không bị dính cục. Sau đó, bạn hãy trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1kg xơ dừa và 3kg đất dinh dưỡng. Tiếp đến bạn hãy cho hỗn hợp đất vào khay cách mặt khay từ 1 – 2 cm, bón lót ít phân hữu cơ vi sinh lớp bề mặt.

Sau đó, bạn tiến hành rải đều hạt giống lên bền mặt khay, lấp một lớp đất mỏng lên bề mặt của hạt, dùng lưới đen hoặc tấm giấy che lại giữ ẩm. Bạn nên đem khay để trong mát, tưới nước đủ ấm từ 2 – 3 lần/ngày. Sau khi hạt đã nhú nanh thì bạn cần đưa khay ra ngoài có nhiều ánh sáng và nắng.

Như vậy, trồng rau không quá khó với các kỹ thuật trồng rau cơ bản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng rau cơ bản và cho năng suất cao. Chúc bạn thành công.