Bánh đúc là một loại bánh của Việt Nam, thường được làm bằng bột gạo (tại miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam) với một số gia vị. Bánh được làm thành tấm to, khi ăn thì cắt nhỏ thành miếng nhỏ phù hợp.
Là món ăn dân dã thịnh hành khắp ba miền, bánh đúc ăn ngon, mà lại dễ tiêu, dễ làm và rất bổ dưỡng.
Bánh đúc có thể ăn với nước chấm chua ngọt, nước lèo, hoặc chấm vưới tương. Ngoài ra, nó còn có thể ăn kèm với rau thơm, canh rêu cua, mật ong, mứt trái cây, thậm chí là cá và thịt kho.
Quy trình làm bánh đúc, dù với nhiều biến thể, về cơ bản bao gồm 3 công đoạn: Làm nước ngâm gạo, chuẩn bị bột và đun bánh.
Bánh đúc bột giạo là món cơ bản và phổ biến nhất trong họ bánh đúc. Bánh đúc Kẻ Tạng Giang Biên nổi tiếng cũng được làm từ bột gạo hoặc bột nếp.
Nước ngâm gạo được làm bằng nước vôi trong hoặc nước tro. Vôi tôi (loại vôi mềm thường dùng ăn trầu) được pha với nước, thường với tỷ lệ 1 lít nước 10g vôi.
Khuấy đều để lắng và chắt lấy nước vôi trong. Với nước tro, người ta thường lấy tro bếp, loại tro đun củi hoặc lá cây không lẫn tạp chất của các loại nhiên liệu khác, sàng sảy thật kỹ và hòa vào nước ngâm gạo. Một số nơi cầu kỳ còn sử dụng các loại cành xoan, cành bưởi, lá si, dây tầm gửi để đốt thành tro và lấy tro đó hòa nước.
Chọn loại gạo ngon, tùy loại gạo sẽ quyết định chất lượng bánh (độ dai, giòn, nở; màu sắc; hương vị).
Gạo được vo, đãi sạch và ngâm trong nước vôi trong hoặc nước tro đã nói ở trên trong một thời hạn nhất định có thể 10 tiếng đồng hồ.
Sau đó gạo được đem xay lẫn với nước cho ra bột nước. Bột được xay đi xay lại vài lần cho đến khi thật nhuyễn mịn và sau đó còn được lược qua rây cho sạch tạp chất.
Một điều thú vị, ngoài bột gạo, Bánh đúc Kẻ Tạng còn được trộn với lạc nhân đã luộc chín bóc vỏ, thường ăn với tương. Thịnh hành khắp các chợ miền Bắc Việt Nam.
Cô Phượng, thành viên của tổ hợp tác du lịch nông nghiệp cộng đồng Giang Biên là người nấu bánh đúc nổi tiếng. Tất nhiên, bánh đúc Kẻ Tạnh do cô Phượng nấu thì ngon không chê vào đâu được.
Ngoài bánh đúc Kẻ Tạnh, Giang Biên còn nhiều món ngon khác, chẳng hạn gà nướng Quán Tình, canh Um Chuối.
Đến với khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên, bạn không chỉ tận hưởng thiên nhiên mát lành, trải nghiệm làm nông nghiệp, trở về với tự nhiên, khám phá di tích lịch sử cổ, tìm hiểu văn hóa, câu cá và trải nghiệm các lễ hội dân gian, du khách còn được thưởng thức những món ăn tinh tế, ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, các nguyên liệu chế biến món ăn là hoàn toàn tự nhiên và ‘sạch’.