Cách Rửa Rau Củ Quả Để Loại Bỏ Vi Khuẩn và Tồn Dư Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

  • 643 Lượt xem
  • 01/11/2023

Việc trồng và chăm sóc rau củ quả không tránh khỏi bề mặt rau củ quả chứa nhiều vi khuẩn và nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Để giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần rửa rau củ quả dưới vòi nước sạch và chảy mạnh để giảm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

Rau xanh có bề mặt lá to: Rửa từng cọng, từng lá rau. Rửa từng bề mặt lá một cách nhẹ nhàng, tránh làm lá bị dập nát. Đừng vội vàng trong khi rửa rau.

Rau xanh có lá nhỏ: Rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần. Sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Xả vòi nước mạnh để làm sạch từng bó nhỏ.

Lưu ý: Ngắt bỏ phần đọt khi sử dụng rau ăn ngọn vì nơi này chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật

Quả tươi: Sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, dùng khăn giấy sạch để lau khô nhằm loại bỏ vi khuẩn còn lại, trước khi ăn nên gọt vỏ. Nên ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên vỏ quả. Lưu ý, không ngâm nước muối quả khi muốn bảo quản dài ngày trong tủ lạnh.

Rau sống như tía tô, húng cây, húng quế, diếp cá: Sau khi rửa sạch, ngâm rau trong nước muối pha loãng 5-10 phút. Để rau không mau hỏng, người tiêu dùng nên để rau trên rổ cho ráo nước hoặc dùng lồng quay chuyên dụng để quay cho thật ráo nước, sau đó cho rau vào túi nylon sạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn nên lưu ý rằng, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, không nên để rau củ quả quá lâu trong tủ lạnh và nên ăn ngay sau khi vừa chế biến.

Vì sao nên rửa rau trước khi chế biến

Đối với các loại rau ăn lá như xà lách, rau má, rau muốn: Khả năng những loại rau này nhiễm ký sinh trùng từ 92,3% – 100%. Nếu đem các loại rau đó đi rửa 2-3 lần nước sạch thì tỷ lệ ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 đến 82,6%.

Khi rửa rau, hãy thực hiện các bước sau đây: Nhặt rau sống và rau ăn lá. Ngâm trong nước đến khoảng 10 phút. Sau đó rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước đang chảy. Ngâm rau với nước muối pha quay trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, rửa sạch rau một lần nữa.

Lưu ý khi rửa rau: Ngâm rau trong nước quá lâu có thể làm mất đi dưỡng chất tự nhiên của rau. Thêm vào đó, các chất bảo quản thực vật hay thuốc trừ sâu có thể ngấm ngược lại bên trong rau. Vì thế, các mẹ nên canh chừng khoảng thời gian khi rửa rau hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch.

Trải nghiệm du lịch nông nghiệp: Làm rau sạch tại khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên

Phường Giang Biên, thuộc quận Long Biên, có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển mô hình du lịch nông nghiệp với mô hình vườn rau sạch được kiểm soát nghiêm ngặt trong quá trình canh tác. Vị trí vườn rau nằm cạnh đường Đê Vàng cạnh bờ sông Đuống, gần khu đô thị Vinhomes Riverside Long Biên, khu đô thị Việt Hưng với mật độ dân cư cao.

Hiện tại, khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên có 3 Tour du lịch cho bạn lựa chọn. Đó là: Tour 1 ngày (một ngày làm nông dân, dành cho người lớn), Tour 1 ngày (Học kỳ nông nghiệp dành cho học sinh – sinh viên và cả người lớn), Tour giới hạn 2 ngày 1 đêm (dành cho người lớn muốn thư giản và trải nghiệm làm nông nghiệp thuận tự nhiên).

Hẹn gặp bạn tại vườn để có những trải nghiệm thú vị!