Cách Chọn Rau Củ Quả An Toàn: Vừa Du Lịch Trải Nghiệm Vừa Hiểu Cách Làm Rau Sạch

  • 652 Lượt xem
  • 01/12/2023

Thực phẩm rau củ quả hằng ngày là thuốc. Rau củ quả là loại sản phẩm chủ yếu cung cấp các chất: Vitamin, khoáng chất và chất sơ nên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể phòng chống bệnh tật như cung cấp chất xơ, chống táo bón thông qua cơ chế tăng nhu động ruột, thúc đẩy cơ thể hấp thu 3 nhóm thức ăn là đạm, béo và đường.

Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em góp phần phòng chống nhiều bệnh: Nhiễm trùng, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Một điều lưu ý, không nên ăn trái cây nghịch mùa, chúng ta nên tuân theo quy luật của tự nhiên, mỗi mùa sẽ gắn với hoạt động của cơ thể con người.

Rau thường được bán ở chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Nhiều người cảm thấy không an toàn khi mua rau ngoài chợ, thậm chí là siêu thị. Vì ít ai biết nguồn gốc rau củ quả, cách canh tác và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau.

Sau đây là cách chọn mua các loại rau an toàn

Rau ăn ngọn: Rau lang, rau muống, đọt bầu bí. Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, do dùng thuốc chất kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

Rau cải: Cải xanh, cải thảo. Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt, do sử dụng nhiều phân đạm hoặc phân bón lá. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen, do bón thừa đạm hoặc nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua do sử dụng quá nhiều phân bón lá và có khả năng còn tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

Củ và quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ.

Trải nghiệm 1 ngày làm nông dân cùng VietHarvest Agri Tour

Phường Giang Biên, thuộc quận Long Biên (Hà Nội) là địa phương nổi tiếng với nghề trồng rau từ xa xưa. Điều quan trọng là, khu vực này đã được quy hoạch trồng rau sạch – an toàn để cung cấp cho thị trường Hà Nội và các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, Giang Biên với phong cảnh đẹp tự nhiên với nhiều nét văn hóa độc đáo, nên rất phù hợp cho du lịch nông nghiệp gắn với cộng đồng.

Chương trình Tour du lịch “Một ngày làm nông dân” du khách sẽ được hóa thân thành một người “nông dân chính hiệu”. Ngoài việc tận hưởng thiên nhiên mát lành và khám phá văn hóa, lịch sử, du khách sẽ được:

– Tìm hiểu các loại rau củ quả.

– Thực hành trồng và chăm sóc các loại rau.

– Cách thức thu hoạch hoa quả.

– Chế biến các món ăn phù hợp.

Sau 1 ngày trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”, du khách sẽ biết cách trồng và chăm sóc các loại rau tại nhà. Điều này sẽ giúp du khách tự chủ nguồn thực phẩm cho gia đình, không cần phải mua rau từ bên ngoài. Đặc biệt trong bối cảnh, “rau không an toàn” được bày bán khắp nơi.

Giá chương trình Tour “Một ngày làm nông dân” khá hợp lý, giá chỉ từ 550.000 đồng/người cho khách đoàn trên 10 người và 620.000 đồng/người – dưới 10 người. Giá này đã bao gồm bữa trưa.