Táo bón: Theo Đông y, rau mồng tơi có tính lạnh, hoạt, không độc; tác dụng nhuận tràng, lợi đại tiểu trường. Chỉ định điều trị thường dùng cho người bị táo bón, đại tiện khó khăn, đặc biệt ở trẻ em, phụ nữ có thai bị táo bón.
Tốt cho mẹ bầu: Rau mồng tơi có lợi cho các mẹ bầu và thai nhi nhờ chất axit folic là một trong những loại vitamin B ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Sắt cũng là dưỡng chất trong mồng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Nhờ đó, dinh dưỡng của rau mồng tơi tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.
Thừa cân, mỡ máu: Chất nhầy pectin trong rau mồng tơi có khả năng hấp thụ cholesterol xấu, khóa màng bấm ở thành ruột. Từ đó, cholesterol không ngấm vào máu được mà theo đường đại tiện đi ra ngoài, giúp giảm cân. Nhờ đó, rau mồng tơi không chỉ có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt mà còn giảm béo, chống béo phì, do đó loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân.
Lành vết thương: Nước cốt của mồng tơi có tác dụng làm lành các vết thương, đặc biệt là những vết thương do bỏng gây nên. Nguyên nhân là chất nhầy từ mồng tơi có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng.
Lưu ý: Những người bị tiêu chảy và sỏi thận, nên ăn ít rau mồng tơi.
Cà chua là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hầu hết các chất xơ (87%) trong cà chua là dạng không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
Cải thiện thị lực: Trong cà chua có chứa lượng lớn vitamin A và vitamin C, đây là 2 loại vitamin giúp phòng ngừa bệnh quáng gà và cải thiện thị lực. Vitamin A trong cà chua có thể ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, bệnh này có thể dẫn đến mù mắt, và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác trong cà chua như lutein, lycopene và zeaxanthin cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.
Cải thiện lượng đường trong máu: Tiêu thụ cà chua có khả năng làm giảm lượng đường trong máu do loại quả này chứa khá ít hàm lượng carbohydrate. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và chất khoáng crom trong cà chua cũng giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Giúp xương chắc khỏe: Với hàm lượng vitamin K và canxi có trong cà chua, nó góp phần làm cho xương của bạn trở nên chắc khỏe, cũng như phòng chống bệnh loãng xương thường gặp.
Làm đẹp da: Theo một nghiên cứu, những người ăn 40 gam bột cà chua – cung cấp 16 mg lycopene – với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ giảm được 40% vết cháy nắng.Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cà chua cũng góp phần ngăn chặn quá trình lão hóa da, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ đẹp hơn.
Hỗ trợ giảm cân: Nhờ hàm lượng chất xơ và nước nhiều, dạ dạy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm cân hiệu quả và lành mạnh hơn.
– Cung cấp vitamin K cho cơ thể
– Tăng cường hệ miễn dịch
– Bảo vệ sức khỏe tim mạch
– Phòng bệnh ung thư
– Làm đẹp da
– Tăng cường thị lực
Lưu ý: Vitamin K có nhiều trong loại rau này giúp đông máu. Nếu ăn quá nhiều rau cải xanh có thể gây đối kháng với các loại thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng những loại thuốc trên, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
– Bổ sung nước cho cơ thể
– Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
– Giảm cân, làm đẹp da
– Điều hòa huyết áp
– Chăm sóc răng miệng hiệu quả
Quả mướp: Giải nhiệt, lương huyết, tiêu độc, làm tan đờm. Chủ trị tiểu tiện, đại tiện ra máu, viêm đường tiết niệu, bệnh trĩ nội, tắc tuyến sữa, mụn nhọt, đau lưng, ho nhiều đờm, viêm phế quản.
Xơ mướp hương: Chỉ huyết, giải nhiệt, tiêu độc, tan đờm nhầy. Chủ trị hen, sởi, trĩ ra máu, tắc tia sữa, rong kinh, băng huyết.
Lá mướp: Giải nhiệt, bài trừ độc tố cho cơ thể, chỉ huyết, tiêu đờm. Chủ trị viêm họng, ho, hen kéo dài, phù thũng, mẩn ngứa, lở đầu…
Hạt: Nhuận táo, sát khuẩn, tiêu đờm, làm mát cơ thể, bổ gân xương. Chủ trị ho nhiệt có đờm, giun sán, tê mỏi tay chân, phù thũng các chi, ít sữa.
Thân (dây): Tiêu đờm, thông kinh hoạt lạc. Chủ trị viêm mũi mãn tính, ho gà, viêm da thần kinh, máu mủ chân răng.
Rễ: Giải nhiệt, tiêu độc. Chủ trị mụn chốc lở, ghẻ nước, vàng da, vàng mắt.
– Giải độc gan và thanh nhiệt (giảm huyết áp) cơ thể
– Cải thiện thị lực
– Hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì
– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) trồng rất nhiều loại rau củ quả khác nhau. Tùy theo mỗi mùa vụ, các loại rau củ quả sẽ được trồng luân phiên, đáp ứng nhu cầu khắc khe của người tiêu dùng. Nhờ canh tác theo tiêu chuẩn an toàn và sạch, nên rau củ quả rất được người tiêu dùng địa phương và vùng lân cạnh ưa chuộng. Ngoài ra, VietHarvest, một đơn vị kinh doanh đặc sản địa phương các vùng miền và rau quả sạch phân phối tại nhiều cửa hàng tiện lợi khắp Hà Nội. Tổng diện tích trồng rau củ quả sạch tại khu nông trại khoảng 20 ha.
Hiện tại, khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên có 3 Tour du lịch cho bạn lựa chọn. Đó là: Tour 1 ngày (một ngày làm nông dân, dành cho người lớn), Tour 1 ngày (Học kỳ nông nghiệp dành cho học sinh – sinh viên và cả người lớn), Tour giới hạn 2 ngày 1 đêm (dành cho người lớn muốn thư giản và trải nghiệm làm nông nghiệp thuận tự nhiên).
Hẹn gặp bạn tại vườn để có những trải nghiệm thú vị!