Với quy trình canh tác rau củ quả hiện tại, rất nhiều loại rau, bao gồm rau ăn lá, rau ăn quả, và rau ăn củ thường có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Thuốc trừ sâu có thể gây ra các tác động xấu đến sức khỏe bao gồm ung thư, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, hệ miễn dịch hoặc thần kinh.
Trước khi có thể được phép sử dụng, thuốc trừ sâu phải được kiểm tra tất cả các ảnh hưởng có thể có đối với sức khỏe và kết quả phải được các chuyên gia phân tích để đánh giá bất kỳ rủi ro nào đối với con người.
Có hơn 1000 loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên khắp thế giới nhằm mục đích giúp thực phẩm không bị hư hỏng hoặc bị sâu bệnh phá hủy. Mỗi loại thuốc trừ sâu có đặc tính và tác dụng độc học khác nhau.
Dưa leo: Để bảo vệ dưa chuột khỏi các loại côn trùng gây hại, nông dân thường sử dụng các loại thuốc có mùi khó chịu. Đặc biệt nhiều người vì lợi nhuận còn sử dụng cả chất kích thích, nhằm rút ngắn chu kỳ sinh trưởng của dưa chuột, cho quả to, đẹp hơn. Ăn phải các dưa chuột này sẽ khiến bạn ngộ độc, sinh bệnh.
Bắp cải: Đây là loại rau phổ biến hằng ngày. Khi ăn bắp cải, nhiều người sẽ bóc lớp lá ngoài cùng và cắt ăn phần bên trong. Bắc cải thường được phun nhiều loại thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu, nhiều nông dân còn bón nhiều phân đạm, chất kích thích tăng trưởng. Khi ăn, bạn nên bóc lừng lá và ngâm nước muối, rửa sạch dưới vòi nước chảy.
Cà chua: Cà chua là một loại cây yếu ớt, dễ bị các loại côn trùng, sâu, bệnh thế nên trong quá trình trồng, nông dân phải xịt rất nhiều loại thuốc trừ sâu để bảo vệ cây và quả. Đây được xem là loại nằm trong danh sách đầu tiên sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.
Rau muống: Tuy là loại rau có theo mùa nhưng với công nghệ trồng ngày nay có thể ăn rau muống gần như quanh năm. Loại rau này quen thuộc với người Việt nhưng ít người biết loại rau này sinh trưởng trong bùn đất, một khi phun thuốc trừ sâu sẽ ngấm rất lâu trong nước, tích tụ dư lượng thuốc từ lá đến rễ.
Khi mua về ăn bạn không thể chỉ rửa rau muống bằng nước sạch thông thường.
Để loại bỏ những bụi bẩn, ký sinh trùng, thuốc bảo vệ thực vật chúng ta cần chia làm 2 loại.
Đối với những loại rau có cọng lá nhỏ như rau bồ ngót, muống, cải khi rửa, nên để vào thau nhiều nước và khuấy vài vòng và thay nước lặp lại 2-3 lần.
Đối với những loại rau cọng lá to như xà lách, cải bẹ xanh, thì trong quá trình rửa – cần rửa từng lá một dưới vòi nước rửa mạnh.
Ngoài ra, sau khi rửa xong có thể rửa lại bằng nước muối loãng 0.9% sẽ giúp an toàn hơn.
Khi sử dụng những loại rau củ tồn dư nhiều loại thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Đồng thời, ảnh hưởng đến tim mạch, làm cho huyết áp hạ.
Ngoài ra, còn tổn hại đến thần kinh như co giật, ngất xỉu, thậm chí hôn mê nếu bị nhẹ chúng ta có thể sơ cứu bệnh nhân tại chỗ, trong trường hợp bị nặng cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và đồng thời sơ cứu và cấp cứu cho nạn nhân.
Vì vậy, lựa chọn nguồn rau củ quả an toàn là rất quan trọng. Tại Hà Nội, khu vực Giang Biên đã được quy hoạch trồng rau sạch.
Khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) trồng rất nhiều loại rau củ quả khác nhau. Tùy theo mỗi mùa vụ, các loại rau củ quả sẽ được trồng luân phiên, đáp ứng nhu cầu khắc khe của người tiêu dùng. Nhờ canh tác theo tiêu chuẩn an toàn và sạch, nên rau củ quả rất được người tiêu dùng địa phương và vùng lân cạnh ưa chuộng. Ngoài ra, VietHarvest, một đơn vị kinh doanh đặc sản địa phương các vùng miền và rau quả sạch phân phối tại nhiều cửa hàng tiện lợi khắp Hà Nội. Tổng diện tích trồng rau củ quả sạch tại khu nông trại khoảng 20 ha.
Hiện tại, khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên có 3 Tour du lịch cho bạn lựa chọn. Đó là: Tour 1 ngày (một ngày làm nông dân, dành cho người lớn), Tour 1 ngày (Học kỳ nông nghiệp dành cho học sinh – sinh viên và cả người lớn), Tour giới hạn 2 ngày 1 đêm (dành cho người lớn muốn thư giản và trải nghiệm làm nông nghiệp thuận tự nhiên).
Hẹn gặp bạn tại vườn để có những trải nghiệm thú vị!